Nông sản sạch đang là “nỗi khắc
khoải” của thế giới hiện đại. Khi con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao
giờ ngắn như hiện nay, khi thực phẩm bẩn trở thành nỗi ám ảnh cho mỗi người
Việt thì những câu chuyện về nông sản sạch tại Nhật đều khiến ta vừa thèm khát
vừa trầm trồ thán phục. Rau xanh, củ quả của Nhật vừa hái từ ruộng lên có thể
ăn ngay mà không cần qua lau rửa hẳn đều là câu chuyện mỗi người đi du học Nhật Bản hay đi XKLĐ Nhật đã quá
quen. Nhưng tại sao Nhật Bản lại làm được như vậy? Bí quyết sản xuất thực phẩm
sạch tại Nhật là gì? Hãy cùng theo dõi câu chuyện về sản xuất thực phẩm sạch
bằng trái tim của người Nhật được báo Tuổi Trẻ lược dịch lại dưới đây để có câu
trả lời thỏa đáng.
“Sau 4 năm bị sóng thần và động đất,
lô gạo đầu tiên từ vùng nhiễm phóng xạ quận Fukushima, Nhật lần đầu tiên
được đặt chân trở lại Singapore - một thị trường nổi tiếng khó tính. Dù số
lượng chỉ mức 300kg, gạo sản xuất tại Fukushima đạt chuẩn an toàn thực phẩm,
đáp ứng những quy định nhập khẩu nghiêm ngặt của Singapore - nước đi đầu thế
giới về an ninh lương thực.
Được vậy, các nhà nông chính trực,
nhà sản xuất tài ba và chính những người tiêu dùng thông thái Nhật Bản… đã
chung tay giải cứu một thực tế không mong đợi, từng núp bóng dưới những báo cáo
yên lòng dân từ phía chính phủ và một số nhà khoa học dễ dãi.

Chỉ bán nông sản chính mình ăn được
Từ cuối năm 2011, Chính phủ Nhật đã
đưa ra giới hạn liều bức xạ mới 100 Bq/kg đối với tất cả các sản phẩm gạo được
sản xuất tại Fukushima, một mức được cho là rất thấp so với giới hạn của Cơ
quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đưa ra là 500 Bq/kg.
Họ cho rằng nồng độ phóng xạ như vậy
trong các sản vật này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hầu hết
mọi thứ công khai đều tốt, chưa có nơi nào thực hiện chiến dịch PR tốt như tại
Fukushima. "Đáng nói hơn, một vài báo cáo khoa học dễ dãi cùng thỏa hiệp
với kết quả đó", tờ Japanese Times từng viết.
Ông Nobuyoshi Ito, một nông dân
trồng lúa tại Lidate đồng thời cũng là kỹ sư nông nghiệp nổi tiếng tâm sự:
“Chúng tôi không ăn loại nông sản này, dù chính quyền cho phép chúng tôi
bán cho người khác với giá thấp. Điều này làm mất đi lòng tự hào của một người
nông dân trong sản xuất”.
Bài phóng sự “Các nhà khoa học cho
rằng thực phẩm ở Fukushima an toàn, nhưng người Nhật lại không ăn?” của hãng
tin Zdnet đã phản ánh một thực tế trần trụi, khi hầu hết những người nông dân
tại các nông trại nằm trong khu vực nhiễm xạ, không cho phép gia đình mình sử
dụng nguồn thực phẩm do chính họ làm ra.
“Tôi không quan tâm lắm đến việc gạo
sản xuất ở đâu, nhưng ba mẹ tôi thì có. Mẹ tôi vẫn dùng gạo ở nơi khác để nấu
cơm cho gia đình", anh Kaoru, một người dân sống tại Fukushima
cho biết. Thậm chí ngay cả người dân tại Tokyo, khu vực cách xa Fukushima gần
300km, vẫn giữ tư tưởng tránh được sản phẩm Fukushima nhiều chừng nào tốt chừng
đó, nhà báo Aki Ohmori, chuyên viết về thực phẩm của tờ The Yomiuri Shimbun
cho biết.
Trước thực tế đau lòng đó, những
người nông dân tự thân vận động, quyết tâm lấy lại lòng tin của người tiêu
dùng. Việc cân đong kĩ lưỡng bằng cân điện tử với độ chính xác cao đến từng
gram hóa chất là yếu tố tiên quyết đầu tiên trong mô hình trồng rau sạch ở
những khu làng nông nghiệp tại Kawakami, Nhật.
Nhiều người làm nông nghiệp tại làng
cho biết, nông nghiệp trước hết để mang lại sức khỏe và sự sống cho mọi người,
làm nông nghiệp phải bằng trái tim, hãy đặt lợi ý người sử dụng lên hàng đầu,
người mua hàng sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm an toàn và đạt chuẩn. Đó cũng
là lý do vì sao sản phẩm rau xà lách của làng thần kỳ Kawakami được bán với giá
cao gấp 5 lần so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, nhưng vẫn được người
tiêu dùng ủng hộ.
Sức mạnh từ mạng lưới kết nối
Không quay lưng với những điều tồi
tệ đang xảy ra với người nông dân thị trấn Fukushima, các nhà nghiên cứu thuộc
đại học Kinki chung tay giúp đỡ người dân cải tạo và xử lý sinh học đất nhiễm
xạ.
Tiêu biểu là dự án trồng hoa bằng
đất sợi vải polyester được triển khai mùa xuân 2014. Người dân thử nghiệm
phương pháp trồng cây mới, với hơn 2.000 cây hoa hồng môn được trồng trong nhà
kính dài khoảng 30m tại khu vực nhiễm phóng xạ nặng, cách nhà máy điện
Fukushima số 1 khoảng 50km về phía tây bắc. Những bông hoa này sẽ được sử dụng
tại sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020, như lời nhắc nhở rằng những bông hoa đó đã
mọc lên từ sự đau thương, khó khăn, nhưng cũng đầy bất khuất kiên cường của
người dân Nhật Bản.
Mạng lưới của NGOs, các cơ quan chức
năng, nhà sản xuất nông nghiệp cố gắng thay đổi hình ảnh lương thực nhiễm phóng
xạ của Fukushima bằng mô hình quán café và siêu thị nhỏ Orgando ở khu vực cạnh
Tokyo, quận Shimokitazawa. Sau 3 năm hoạt động, Orgando trở thành nơi cung cấp
các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo mùa của Fukushima cho người dân Tokyo, nổi
tiếng 3 mặt hàng: đào, táo và gạo. Orgando đóng một vai trò quan trọng trong
việc hình thành các liên kết giữa các nhà sản xuất địa phương và người tiêu
dùng thành thị, xua tan tư tưởng tất cả các sản phẩm khu vực nhiễm xạ đều nguy
hiểm, như cà rốt và dâu tây không chứa nồng độ cesium nguy hiểm.
Trái cây và rau quả được bán tại cửa
hàng được dán nhãn rõ ràng, minh bạch về nguồn gốc và mức độ các đồng vị
cesium. Các loại hải sản, đặc biệt bạch tuộc tại Fukushima được kiểm tra cẩn
thận; khoai tây, đào và nước ép táo và rượu sake hảo hạng junmai được làm
từ gạo hữu cơ địa phương cũng không ngoại lệ.
Kết nối con người được xem là điều
tiên quyết, quan trọng để đưa các sản phẩm lương thực thực phẩm của Fukushima
đến với người tiêu dùng một cách triệt để nhất, từ đó tạo động lực, niềm say mê
nông nghiệp cho giới trẻ thành thị. Akihiro Asami, tổng thư ký mạng lưới Nông
nghiệp hữu cơ Fukushima cho biết: "Các nhà sản xuất nông nghiệp có thể đến
Tokyo, nhưng tôi muốn người tiêu dùng nước Nhật đến thăm Fukushima. Nếu thấy
tận mắt đời sống của những người dân tại đây, họ sẽ muốn tham gia nhiều hơn các
hoạt động hỗ trợ cộng đồng.”
Trên đây là câu chuyện sản xuất thực
phẩm sạch trên “mảnh đất chết chóc” trước kia của những người nông dân Nhật
kiên cường, tự trọng và giàu tư duy sáng tạo. Đó cũng là một trong rất nhiều
minh chứng thực tế để lý giải cho sự phát triển thần kỳ của nền nông nghiệp
Nhật khiến thế giới ngả mũ thán phục như hiện nay.
Để tham gia thi tuyển các đơn hàng
nông nghiệp đi xuất khẩu lao động Nhật hoặc đăng ký học chuyên ngành kỹ thuật
nông nghiệp khi du học Nhật Bản với chi phí thấp, nhiều ưu đãi hấp dẫn tại
Thang Long OSC, vui lòng liên hệ hotline 0466866770 để được tư vấn miễn phí!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét